chế độ xem lớn

Nghĩ gì khi giới nghệ sĩ ký đè lên tranh đấu giá?

Giải tríLê Nam
Chữ ký trên một bức tranh có giá trị ra sao? Ý nghĩa thế nào? Tại sao ký đè hay vẽ lên bức tranh lại là xâm phạm tài sản và trí tuệ sáng tạo của họa sĩ. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc.

Bạn đọc phản hồi ( 6 bình luận )

Vân Thăng

Bạn nên phân biệt rõ quyền sở hữu và quyền tác giả (tác quyền).Về tác quyền thì xin bạn tìm đọc về luật tác quyền. Bạn mua bức tranh là bạn có quyền sở hữu bức tranh đó. Bạn bán,cho, tặng...thậm chí bạn phá hủy nó thì đó là quyền của bạn, nhưng bạn không có quyền nói đó là tác phẩm do bạn tạo ra, bạn không thể thêm, bớt , sửa đổi nội dung, làm sai lệch bố cục của tác phẩm, giảm giá trị mỹ thuật, làm ảnh hưởng đến uy tín của tác giả - người đã ký tên trên tác phẩm đó

Vũ Công Hoàng

Trả lời luôn: Được phép làm tất cả những gì người chủ sở hữu muốn. Ví dụ như bạn mua tranh của Picasso giá 1 triệu Euro, bạn muốn vẽ bậy, rạch nát bức tranh cũng được. Nhưng chỉ có con vật không có tri thức mới làm chuyện đó và rất khác so với con người có lương tri và hiểu biết.

Bút chì

Đè lên mặt bức tranh mà ký tên thì gọi là gì??? Ngôn ngữ tiếng Việt giàu đẹp từ câu từ thơ ca ,lấp lánh huyền diệu của dân tộc. Sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ đối với những con người như thế sẽ đau lòng ngôn ngữ lắm.

Đ. Hòa

Khi bức tranh chưa được bán, trên tranh chỉ có chữ ký của tác giả. Sau khi tranh được bán tức đã chuyển giao quyền sở hữu cho bên mua. Người mua là nghệ sĩ nổi tiếng và họ đem bán đấu giá sau đó người mua được bức tranh đó yêu cầu người nghệ sĩ (chủ bức tranh) ký tên làm kỷ niệm. Có điều khoản nào, quy định nào cấm không được ký tên trên tranh (dù tôi đã bỏ tiền ra mua bức tranh đó?) trừ chữ ký tác giả không?

phong huynh

Những "Ca sĩ" ký tên trên tranh như vừa qua chỉ nên gọi là "Người hát" thôi! chứ gọi chung là "Nghệ sĩ" thì chưa ổn..

Trương Ngọc Minh

Thể hiện cái tôi quá lớn cứ nghĩ mình là nhất thiên hạ.
đang tải