chế độ xem lớn

Cải cách tiếng Việt & ngôn ngữ tuổi teen?

Phóng sựLa Vi - Quỳnh Phương

Tiến sĩ Bùi Hiền vừa công bố đề xuất cải tiến cách viết tiếng Việt, ngay lập tức sóng gió nổi lên. Thực ra, có thể chưa được in thành sách hoặc trình bày dưới dạng tham luận, nhưng ngôn ngữ của dân mạng bây giờ cũng được biến tấu muôn hình vạn trạng. Ban đầu rất lạ lẫm nhưng rồi dần trở nên phổ biến. "Đi en mì zịt tìm đêy" nghĩa là gì các bạn biết không? Hãy cùng xem video phỏng vấn đường phố về hiện tượng này.

Bạn đọc phản hồi ( 10 bình luận )

Kcanbjet

Ý tưởng hay ,,,,,

Mr.An

Cứ như singapo, ấn, philipin.. dùng tiếng anh làm ngôn ngữ chính, tiếng quốc ngữ thành phụ! Người dân tự sẽ dễ dàng hòa nhập với thế giới! Chứ cải cách kiểu này lợi thì ít mà hại thì nhiều!

Võ Minh Luân

Nhận được thông tin đó tôi cực kỳ sốc. Vì thực chất là tôi rất ghét những người viết tin nhắn như phóng sự. Tôi đang sử dụng 1 điện thoại đời cũ, nhưng khi gửi tin nhắn tôi cũng ghi đầy đủ chữ và dấu. Tôi không phải nhà ngôn ngữ học nên tôi không biết việc đề nghị đó đúng hay sai. Nhưng đối với bản thân tôi là thấy không hợp lý và không còn là ngôn ngữ Việt nữa. Nói thật khi thấy những ví dụ trong đề nghị cải cách chữ viết là tôi hoàn toàn không đọc được. Nếu có cải cách chắc tôi phải đi học lại từ lớp 1.

Nguyễn Hồng

Hy vọng là mọi người ủng hộ đề xuất của TS Bùi Hiển và tích cực đóng góp ý kiến để vài năm nữa đề án được hoàn thiện và có thể áp dụng từ năm 2021.

Đao Văn Xiến

tôi bó tay luôn

Cao diễm hoài

Là người Việt Nam phải nói và viết tiếng Việt Nam. Đó mới là tôn trọng đất nước. Hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt

Hải Âu

Có nói tôi bảo thủ đi nữa thì Tiếng Việt vẫn là Tiếng Việt và tôi tôn trọng ngôn ngữ của đât nước Việt Nam mình. ...

Nguyen Tuan

Tuổi trẻ dùng để đối thoại riêng là quyền của họ, nhưng khi đi làm mà trà trộn nó vào văn bản, đơn xin việc là tôi bỏ qua một bên.

Nguyễn Thanh Bình

Nên viết đầy đủ, vì không ai có thời gian vừa đọc tiếng Việt mà phải dịch nghĩa của chính nó rất mất thời gian.

LeQuang

Lên facebook mà xem mấy XXX viết tiếng VN !!
Ngoài đường nói chuyện "tự chế" phát nỗi da Gà
Không còn ai ca ngợi "tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời"
đang tải