'Chạm ngẫu hứng' - Học nói chuyện qua chuyển động cùng Khuyến Bùi

5 Thanh Niên Online
Chạm ngẫu hứng (Contact Improv) là một bộ môn nghệ thuật độc đáo. Môn nàygiúp người học khám phá những chuyển động cơ thể thông qua việc kết nối với mặt sàn, không gian xung quanh, kết nối với bạn nhảy và với chính mình. 

Bén duyên với bộ môn Chạm ngẫu hứng (Contact Improv) từ 3 năm trước khi đang là du học sinh ngành Triết học và Tin học tại Mỹ. Về lại Việt Nam, Bùi Gia Khuyến, 26 tuổi, bắt đầu truyền cảm hứng cho nhiều bạn bè biết đến bộ môn này.

'Chạm ngẫu hứng' - Học nói chuyện qua chuyển động cùng Khuyến Bùi  - ảnh 1

Lớp học Chạm ngẫu hứng vào mỗi cuối tuần tại Cung văn hóa Lao động

Ảnh: NVCC

'Chạm ngẫu hứng' - Học nói chuyện qua chuyển động cùng Khuyến Bùi  - ảnh 2

Lớp học Chạm ngẫu hứng vào mỗi cuối tuần tại Cung văn hóa Lao động

Ảnh: NVCC

Chạm có nghĩa là dùng tất cả các bộ phận của cơ thể để chạm với mặt sàn, chạm vào không gian, chạm với những người xung quanh mình dựa trên những nguyên tắc về trọng lực.
Ngẫu hứng có nghĩa là không theo bài bản, tùy ý dựa vào những cảm nhận của bản thân để chuyển động.
Chạm ngẫu hứng có thể là những động tác dựa vào nhau, nâng nhau, xoay trên không, lăn lê bò trườn dưới mặt sàn, hay chỉ là những chuyển động uyển chuyển của cơ thể trong không gian. Không mang tính chất biểu diễn, bộ môn này chú trọng vào việc giúp người tập giải phóng cơ thể. Thông qua đó, là chạm vào những nguyên tắc sâu hơn về việc giao tiếp với người khác và với chính mình. 
'Chạm ngẫu hứng' - Học nói chuyện qua chuyển động cùng Khuyến Bùi  - ảnh 3

Khuyến đang hướng dẫn bài tập tạo hình con rối

Ảnh: Huỳnh Trang

'Chạm ngẫu hứng' - Học nói chuyện qua chuyển động cùng Khuyến Bùi  - ảnh 4

Những động tác hoàn toàn ngẫu hứng theo cảm nhận bản thân

Ảnh: Huỳnh Trang

"Bộ môn này giúp mình học được cách lắng nghe người khác và lắng nghe chính mình. Khi một người nói thì phải có người nghe. Lúc đó mới có thể tạo ra được sự thuận, mình có thể làm được những động tác rất hay ho mà bản thân mình không nghĩ tới.", Khuyến chia sẻ. 
Lớp học của Khuyến thường được tổ chức vào cuối tuần tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM, kéo dài trong 2 giờ. Khởi động bằng cách thiền tĩnh rồi sau đó là chuyển động cá nhân, theo cặp, theo nhóm, những học viên đi từ cảm giác ngại ngần đến thích thú, hứng khởi khi khám phá một điều hoàn toàn mới về chính mình. 
'Chạm ngẫu hứng' - Học nói chuyện qua chuyển động cùng Khuyến Bùi  - ảnh 5
Có thể 'chạm' với bất cứ bạn nhảy là nam hay nữ 
Ảnh: Huỳnh Trang
Anh Yasin Hosain, một người nước ngoài sống tại Việt Nam rất đam mê với bộ môn Contact Improv, nói: "Việc nhảy với mỗi người bạn khác nhau là một hành trình hoàn toàn riêng biệt. Kết nối với bạn nữ sẽ khác cảm giác nhảy với một bạn nam, những động tác đẩy, chạm mạnh mẽ hơn. Nó làm chúng ta bỏ đi những định kiến thông thường về giao tiếp." 
 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nabi

Nabi

Cho mình xin địa chỉ facebook bạn này với được không? Cảm ơn,
Bảo Trâm

Bảo Trâm

Thực ra bộ môn nhảy nào cũng đụng chạm mà, nhưng do mình cả thôi. Mình tham gia thử và thấy khi mình không nghĩ gì thì đúng thực sự là cơ thể mình tự làm theo ý nó muốn.
Trúc Ly

Trúc Ly

Nhảy như thế này đụng chạm vào nhau thấy ghê ghê làm sao ấy
Lân K.

Lân K.

Ai còn độc thân mới học môn này được!
Baotran

Baotran

Nghệ thuật không dành cho số đông :)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Thầy giáo vùng sâu mắc bệnh máu khó đông gặp tai nạn, lâm vào hiểm cảnh

Thầy giáo vùng sâu mắc bệnh máu khó đông gặp tai nạn, lâm vào hiểm cảnh

Để giúp gia đình thầy giáo vùng sâu Danh Văn vượt qua bệnh cảnh khó khăn, mong các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi đến Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy. Tên chủ tài khoản: Bệnh viện Chợ Rẫy, số tài khoản: 0071000077458, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sài Thành (ghi rõ giúp đỡ bệnh nhân Danh Văn, khoa Huyết học).
Độc đáo lễ cúng chè shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Độc đáo lễ cúng chè shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Dưới gốc chè to đến ba người ôm, thầy cúng cầm hai thanh tre già, tay run run đập mạnh xuống đất, rì rầm khấn vái gần 1 giờ đồng hồ. Người Dao ở Hoàng Su Phì làm lễ cúng chè như một hoạt động trong đời sống hàng ngày.