Hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô: “Phải dựa trên hoàn cảnh, địa điểm, mối quan hệ“

0 Thanh Niên Online
Người dưới 16 tuổi hôn nhau thì không bị kết tội dâm ô. Bà con, họ hàng hôn cháu mình có xử tội dâm ô hay không còn phụ thuộc vào 3 yếu tố: hoàn cảnh, địa điểm và mối quan hệ.

Từ 5.11, Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, một số hành vi có tính chất tình dục dù không nhằm quan hệ tình dục như hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... người dưới 16 tuổi, cũng là căn cứ để xác định hành vi dâm ô.

Thông tin trên gây ra 2 luồng ý kiến. Một bên cho rằng đó là hướng tốt để ngăn chặn các vụ án dâm ô liên tục xảy ra thời gian qua. Bên còn lại thắc mắc, văn hóa Việt Nam hay ôm hôn, liệu chăng với hướng dẫn này sẽ khiến nhiều người thể hiện tình cảm với trẻ em là phạm tội? 

Hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô: “Phải dựa trên hoàn cảnh, địa điểm, mối quan hệ“ - ảnh 1

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng chi hội luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM

Lê Nam

Trao đổi với PV Thanh Niên, cụ thể hơn về việc hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng chi hội luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - cho biết: “Từ ngày 5.11.2019 nghị quyết 06 của hội đồng thẩm phán có quy định tội dâm ô người dưới 16 tuổi có hiệu lực, trong đó có nêu hành vi có tính chất tình dục hôn vào miệng, cổ, vai người dưới 16 tuổi sẽ bị quy vào tội dâm ô. Nếu cả hai người hôn nhau đều dưới 16 tuổi thì chưa cấu thành tội dâm ô. Người đủ 18 tuổi trở lên hôn người dưới 16 tuổi, thì cấu thành tội dâm ô. Trong nghị quyết này cũng hướng dẫn rất cụ thể những hành vi dâm ô”.

 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm

Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm

Sau thời gian hơn 10 năm chống chọi với trầm cảm, anh Văn Thành Tâm (32 tuổi, TP.HCM) đã kiểm soát được căn bệnh của mình khi tìm đến với yoga và thiền. Hiểu được nỗi khổ tâm của người trầm cảm, anh trở thành một huấn luyện viên yoga và dành thời gian giúp cho những người có hoàn cảnh như mình trước đây. 
Thầy giáo vùng sâu mắc bệnh máu khó đông gặp tai nạn, lâm vào hiểm cảnh

Thầy giáo vùng sâu mắc bệnh máu khó đông gặp tai nạn, lâm vào hiểm cảnh

Để giúp gia đình thầy giáo vùng sâu Danh Văn vượt qua bệnh cảnh khó khăn, mong các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi đến Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy. Tên chủ tài khoản: Bệnh viện Chợ Rẫy, số tài khoản: 0071000077458, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sài Thành (ghi rõ giúp đỡ bệnh nhân Danh Văn, khoa Huyết học).
Độc đáo lễ cúng chè shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Độc đáo lễ cúng chè shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Dưới gốc chè to đến ba người ôm, thầy cúng cầm hai thanh tre già, tay run run đập mạnh xuống đất, rì rầm khấn vái gần 1 giờ đồng hồ. Người Dao ở Hoàng Su Phì làm lễ cúng chè như một hoạt động trong đời sống hàng ngày.