Người thợ khắc chữ thủ công thâm niên nhất ở góc phố Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

Gần 40 năm qua, một người đàn ông hàng ngày ngồi tỉ mẩn khắc chữ lên bút, quạt, đồ lưu niệm ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi, Q.1, TP.HCM. Đó là ông Lê Tiến Dũng, làm nghề từ năm 1980. Ông được coi là người khắc chữ lưu niệm có thâm niên nhất Sài Gòn. 

 Gần 40 năm qua, ngày ngày, người đàn ông này vẫn nắn nót khắc chữ lên từng món quà lưu niệm cho khách. Ông là Lê Tiến Dũng, người thợ khắc chữ thủ công thuộc hàng thâm niên nhất ở Sài Gòn.

Người thợ khắc chữ thủ công thâm niên nhất ở góc phố Sài Gòn - ảnh 1
Thời gian đầu, đồ nghề của ông Dũng còn khá thô sơ, chỉ là mũi khoan mài nhọn, phải dùng sức thật mạnh mới khắc được chữ. Sau này, ông tự mày mò chế tạo những chiếc bút khắc của riêng mình với ống nhựa, mũi kim nha khoa, motor chạy bằng ắc quy.
 
Người thợ khắc chữ thủ công thâm niên nhất ở góc phố Sài Gòn - ảnh 2
Để khắc những nét mềm mại trên bề mặt cứng không phải dễ. Người khắc phải chăm chút tỉ mỉ, đặc biệt là phải thổi được cái “hồn” mỹ thuật vào từng nét khắc.
Người thợ khắc chữ thủ công thâm niên nhất ở góc phố Sài Gòn - ảnh 3
Thập niên 80-90, nghề khắc chữ lưu niệm rất thịnh hành ở Sài Gòn. Thế nhưng ngày nay, dường như chỉ còn một người đàn ông lớn tuổi, khắc tay nét chữ tinh hoa lên những món quà lưu niệm, như một dấu ấn riêng để dành tặng những người thương quý.
 
Người thợ khắc chữ thủ công thâm niên nhất ở góc phố Sài Gòn - ảnh 4

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Quán trà không biển hiệu, trả tiền tùy tâm

Quán trà không biển hiệu, trả tiền tùy tâm

Quán của Thanh Xuân là quán trà, cà phê gây tiếng vang tại Đà Lạt nhờ dự án cộng đồng ý nghĩa cho người điếc. Tại Sài Gòn, quán này mới mở chi nhánh tại lầu 2, số nhà 43 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM.
Những món đồ của mẹ và bé không tuổi

Những món đồ của mẹ và bé không tuổi

Quần áo mẹ bầu, mẹ sau sinh, quần áo trẻ em, balo, giày dép… Tất cả đều là miễn phí. Những món đồ này được tập kết tại một điểm ở quận 10, TP.HCM và được chuyền tay nhau sử dụng nên tuổi của chúng là không xác định.