chế độ xem lớn

Những người bán hàng rong rơi nước mắt trong 'cuộc chiến vỉa hè'

Phóng sựQuỳnh Phương - Cẩm Tiên
Trong cao điểm ra quân xử lý những vi phạm về lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn TP.HCM suốt thời gian qua, người ta đã nhắc nhiều đến những nỗ lực và sự kiên quyết của chính quyền cùng các ngành chức năng. Tuy nhiên, trong công tác này sẽ có những đối tượng bị ảnh hưởng, mà cụ thể là những người bán hàng rong.

Bạn đọc phản hồi ( 35 bình luận )

Sansan truong

Mình cũng vậy. Giờ k biết làm gì để sống. Con mình thì nhỏ mình k thể bỏ con mình đi làm suốt 8tiếng. Mình còn phải thuê nhà nữa. Rồi ra vỉa hè kiếm sống minh k có ck vì ck mình đã chết. Rất buồn

Kim như

Người giàu nói hay lắm, bán hàng rong là kiếm sống kiếm tiền trả nợ đấy nếu có làm thì chừa chỗ ng ta sống chứ đừng làm quá ng ngèo đã khổ sống sao nổi mí bn nói dùng cái ngèo biện minh là sao nó là sự thật nhé sau này gia đình bán hàng rong mưu sinh đi rồi biết bn nhé nói thì hay lắm nhưg có vô hoàn cảnh như ng ta đâu mà hĩu :v

hoàng thị lan anh

Đất nước mình rất nghèo. Nhiều người phải sống bằng buôn bán trên vỉa hè. Dẹp thì đúng? Nhưng làm nghiêm quá. Ko cho dân kiếm miếng cơm sao? Ở quê họ sống không được lên thành phố. Ở cùng người thân hạnh phúc hơn sao? Vì cuộc họ phải thả cầu thực. Cán bộ trên cao biết cảnh tết ai cũng chứng vui cùng gia đình. Những người đang buôn bán ngay cả mùng 1 tết? Họ ko có cái gọi là tết. tết vẫn phải làm. Cái gì cũng phải có tình có lý. Dân mới có cơm ăn? Mới tin vào đảng? Mới ko phạm pháp? Áp chế quá ko được

Trương Khắc Dũng

Giải toả vĩa hè là viẹc đúng nhưng cách làm kiểu ép buộc như đang diễn ra là không đúng vì không hợp quy luật, không hợp lo gic, Phải giải quyết caăn cơ theo cách tạo ra lối thoát cho những người thật sự sống nhờ vĩa hè. Ví dụ có khu buôn bán riêng cho họ, có việc làm khác cho họ...

Nam

Làm cái j cũng có 2 mặt. Cứ làm thôi ạ

Tuyết

Đừng dùng cái nghèo để biện minh? Tạo việc làm cho người ta để thoát nghèo đi rồi lên tiếng

Trần Tấn Thành

Sau này bạn không đủ sức khỏe nữa thì bạn cũng sẽ như mọi người cũng phải ra ngồi phỉa hè để buôn bán thế thôi. Đừng nói như bạn biết tất cả về họ như vậy, khi bạn đang ở trong gia đình giàu có đủ ăn đủ để. Lúc bạn đang nằm ngủ trên chiếc nệm êm ấm thì họ đang ở ngoài đường buôn bán để kiếm những đồng tiền do chính đôi tay họ làm ra chứ không nhưng như mấy cậu lúc nào cũng chỉ biết đưa tay ra để lấy tiền từ bố mẹ. Bạn nên biết trước khi bố mẹ giàu có như bây giờ thì họ cũng từng là người nghèo khổ và họ cũng đã buôn đứng bán bưng ngồi từng con phố như vậy đó. Sống trên đời bạn phải biết cái gọi là tình người tí đi. Đó không phải là người ta dùng nước mắt vô câu chuyện đâu đó là những dòng nước mắt thật từ trong tim của người ta ra vì họ đang nằm trong hoàn cảnh không biết khi nào họ bị mất đi chén cơm. Bạn đọc và nhớ hiểu cho người ta tí đi nha làm như vậy mình còn tích đức cho con cháu đời sau hay là trong tương lai này nữa nhé

Việt Phương

Giải tỏa làm đường thì nhiều, sao không làm 1 khu buôn bán rồi cho mọi người ngồi đó bán thoải mái không tính phí, họ đã nghèo rồi thì thu phí chi cho họ thêm khổ. Dù cho chính quyền không thu phí thì họ cũng dùng tiền đó mà lo cho gia đình, con cái, cũng mua lại những hàng hòa khác thì cũng giúp cho nền kinh tế thôi. Mà như có khu đặc trưng vậy thì cũng lợi cho du lịch. Chứ quy hoạch làm công viên, làm cho đẹp chỉ để nhìn thôi thì đâu có lợi ích chi

Huỳnh Bình

Phát ơi nhà bạn giàu lắm ah , giàu thế thì bạn cho tiền mấy ng mua gánh bán bưng thuê mặt bằng hay bạn cho họ lấy mặt bằng nhà bạn để mua bán đi. Dẹp vỉa hè đúng , cấm xe đi trên vỉa hè , xe đậu trái phép , chính quyền địa phương nên quy hoạch vỉa hè để cho bà con kinh doanh trong một khoảng không gian nhất định nào đoa đừng lấn chiếm vỉa hè quá , muốn đất nước mình ngày càng giàu mạnh thì dân phải giàu trước rồi lúc đó mới nói tới chuyện làm sao cho nước ta mạnh hơn so với các nươc trên thế giới . Không mua bán kinh doanh như thế này thì xã hội này sẽ còn xảy ra nhiều tệ nạn nữa lúc đó mọi người cứ thi đua nhau làm những việc trái pháp luật . tôi là một công dân rất mong bên phía chính quyền sẽ tìm ra được phương án giải quyết vỉa hè làm sao cho thỏa đán .

Nguyễn Thiên vũ

Bất người ta nghỉ bán thì phải phụ cấp cho người ta... Mọi người thử đặt mình vào hoàn cảnh thi sẽ biết thui.. Đâu phải ai cũng giàu có như mình.. Phía sau gánh hàng rong là cả cuộc sống mưu sinh của mỗi gia đình.

DNam

Trước sau cũng một lần phải làm cuộc cách mạng hè phố. Ko có cuộc cách mạng nào ko đổ máu. Hãy nhìn vào tương lai và lợi nhiều hơn hại thì làm. Chúc cuộc cm mau chóng thành công.

Lê Công Bình

Đa số những người bán hàng rong là người ở nơi khác đến thành phố kiếm sống. Luật pháp cho phép anh ở bất cứ đâu trong đất nước này và cũng đòi hỏi anh phải chấp hành luật pháp nghiêm chỉnh. Anh liệu sống được ở nơi nào mà không vi phạm luật pháp thì sống chứ cứ đổ xô về thành phố rồi đổ thừa tại nghèo tại khổ mà bất chấp luật pháp sao?

Hoàng thị thơm

Dùng cái nghèo để biện minh =)) cứ thử có chút tuổi rồi xem có làm thuê làm mướn được không. Không nghèo thì ngta có cần khổ thế không.

Nguyễn văn phương

Nhờ mấy bác chủ tịch địa phương dẹp mấy cái chợ lấn chiếm lòng đường trước, sau đó dẹp vỉa hè từ từ cũng xong. Nhức nhối nhất là chợ tự phát bán ở dưới lòng đường , cả trên cầu. Ví như cầu Mỹ Thuận, An Dương Vương, Q8...

Nguyen van phuong

Nghèo không có tội. Nghèo mà làm ăn lương thiện là rất tốt. Nhưng đừng vì nghèo mà làm gì thì làm . Có ai đi vào khu vực kẹt xe vì những người lấn lòng lề đường khi xe bấm kèn hay lỡ va quẹt bị chửi mắng thậm tệ chưa? Chỉ vì lỡ cán bánh xe lên bó rau họ bày dưới đường mà họ cầm cái kéo định đâm tài xế chưa? Có ai đi vào những chợ tự phát lấn ra hết cả con đương thì sẽ hiểu.

TT

Ai ko biết buôn gánh bán bưng là cực khổ. Bộ vĩa hè họ mua àh. Đất của họ chắt. Cản lối đi là 1, mất vệ sinh là 2, rác thải quăng tùm lum là 3...một số hệ lụy khác.

Lê phương

Đây là chính sách tổng thể của xã hội,nó liên quan tới tầm nhìn quy hoạch và nền kinh tế của toàn dân,vấn đề ỏ đây có hai mặt đó là chính sách và đạo đức,có lẽ nó mâu thuẫn với tình hình kinh tế của một số thành phần.

hangnguyen

Nhà nước nên có để ra 1 quỹ đất công để làm những điểm cho người bán hàng rong ,tập chung vào bán hàng để có thu nhập, và những người mua hàng cũng tiện từng điểm để mua, và an toàn cho mọi người, khi cứ mua bàn ở lòng dg

Tran quan Huỳnh

Dương: Mình vừa đi du lịch Hàn quốc thấy có khu ở Seoul người dân đuợc bán hàng rong trên đường phố tấp nập (đâu đoạn đường chính quyền gắn bảng xe hơi câm vào).Đ/n các quan chức nhà mình nghiên cứu cho dân nhờ

Hiep Nguyen

Khi cho phép bán hàng rong là đang cố tình cho người dân xa quê vào thành phố, rời bỏ quê hương. Trời sinh voi ắt sinh cỏ, khi ngta khó khăn ngta sẽ tự biết cách để sinh tồn, có thể trở về quê hương để làm ăn sinh sống.

Cỏ xanh

Bán hàng rong ma phạm pháp sao b Phát?
Nghèo là có tội đúng ko bạn?
Nghe bạn nói chắc bạn chưa bao jơ phải lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền...
Vậy bạn cứ thử bán như họ xem sức khỏe của bạn chịu đc bao lâu!

Trương

Mong chánh quyền tạo điều kiện cho những người mua gánh bán bưng đều kiện tốt nhất để họ kd tôi là giám đốc dn chứng kiến cảnh người dân tuổi đáng cha mẹ mà thấy đau..

Đình Dung

Muốn như Singapore thì nên học cho hỏi cho kĩ rồi hanh động. Thử hỏi ở Singapore có còn có những người hoàn cảnh như chúng tôi không.

Tran minh thuy

Vì cuộc sống quá khó khăn nên mới đi bán ngoài đường để bị hốt, nếu có tiền thì người ta đi làm việc khác rồi. Tại sao không hỗ trợ cho những người đó có chỗ buôn bán với giá rẻ nhất (không lo từ gốc, cứ lo từ ngon) trước để rồi dẹp xong rồi đợi đi khuất lại dọn ra bán tiếp, cuộc sống mà phải bán thôi chứ không bán lấy gì mà sống???

Khoitruong

Nghèo không có công ăn việc làm phải bán hàng rong sống nhờ vỉa hè đi rồi sẽ hiểu ? Một năm hơn 200.000 cử nhân đại học không xin được việc làm phải ra lề đường kiếm sống .

Trương Hoài Chi

@phat . Buôn bán kiếm sống mà nói người ta làm sai ? Cướp giật mới đúng hả ? Thay đổi thì phải giúp đỡ người ta có chỗ bán thì họ sẽ không phải bán vỉa hè vậy thôi . Các bạn có điều kiện sung sướng thì làm ơn đừng có thích nói gì cho đã cái miệng thì nói nhé ! Miếng cơm của người ta mà vì người ta không đóng thuế nên bắt người ta chết đói vậy đó . Thay đổi một đất nước là thay đổi giáo dục , ý thức và hành động chứ không thể chỉ vì sĩ diện mà thay đổi những cái hào nhoáng bên ngoài . Bản chất đã ăn sâu thì có thay đổi như nào cũng không thể thành Sing thứ hai đâu . Những việc đáng giải quyết lại bị phớt lờ . Những chuyện ấu dâm chẳng hề xử lí chắc bởi vì dân nghèo thấp cổ bé họng nên ko được đóai hoài đến .

Biin

Phát. Đến khi nào bạn rơi vào hoà cảnh giống họ thì bạn sẽ hiểu. Trong tay ko tiền thì họ đi bán thế kiếm sống là quá tốt cho xh rồi bạn ạ. Ko việc làm không tiền thì thuê đc cửa hàng để bán ko.

Quang vinh

Xin lỗi bạn phát. Có thể bạn đã đuoc sinh ra trong q gia đình giàu có khá giả nên chưa hiểu cảnh buôn gánh bán bưng như họ. Chính quyền làm đúng thật nhưng chưa thấu tình đạt lí thử hỏi không mở cho họ chỗ bán buôn giúp họ mà cứ lấy cái pháp luật ra mà hất đỗ chén cơm của họ. Phía sau họ là cả 1 gánh gia đình bạn à. Hãy đặt mình vào họ bạn sẽ hiẻu

Tô Thị Bích Loan

MẤY BẠN NÓI VẬY SAO KHÔNG NGHĨ LUÔN CÁI GIẢI PHÁP GIÚP NGƯỜI TA ĐI. NẾU KHÔNG BÁN HÀNG RONG NGƯỜ TA SẼ LÀM GÌ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI TA ĐI, NẾU KHÔNG NGỒI VỈA HÈ SẼ NGỒI Ở ĐÂU MÀ KHÔNG PHẢI MƯỚN MẶT BẰNG KHÔNG PHẢI ĐÓNG THUẾ? KHI LỜI 1 MÀ MẶT BẰNG VÀ THUẾ LÊN ĐẾN 10? MẤY BẠN NÓI NGƯỜI TA DÙNG CÁI NGHÈO ĐỂ BIỆN MINH? OK AI GIÀU ĐI BÁN HÀNG RONG NẮNG MƯA LÀM GÌ. KHÔNG TRẢI QUA NÊN KHÔNG HIỂU NÓ NHƯ THẾ NÀO ĐÂU CÁC AHBP À...

Nguyễn thụy anh thư

Nói với mấy người chỉ tốn nước bọt.kim đâm dâu chúng mấy người nên đâu biết đau.nếu có tiền và có điều kiện như mấy người thí tụi tôi đâu có dầm mưa dãi nắng.ai mà k muốn xung sướng .đừng lên mạng mà nói ch một phía.hãy đặt mình trong hoàng cảnh của ng khác.

Hoang long

Nên dọn cái nghèo cái đói trước rồi hãy dọn vỉa hè sau,bộ mặt tp sạch đẹp mà dân đói khổ khắp nơi bất công đầy rẫy phỏng có ích gì..?

Trần hoài nghi

Cũng phải kiên quyết thôi rồi họ sẽ có cách

Minh

Mất vệ sinh,ko an toàn thực phẩm,xã hội mãi thiếu văn minh...quy hoạch xắp xếp cho người ta có nơi có chỗ,giúp người ta ko rơi nước mắt nữa đoa là nhiêm vụ của chính quyền và toàn xh

phát

đừng dùng cái nghèo để biện minh cho việc làm sai của mình, và đừng dùng nước mắt để xin sự thương hại của người khác khi bản thân mình đã sai từ đầu

Minh

Làm tốt nhưng sau đó nghèo đói tỉ lệ tội phạm sẽ gia tăng.
đang tải