Rối mắt với “ma trận” biển hiệu quảng cáo dày đặc ở Đà Lạt

0 Thanh Niên Online
Những biển hiệu quảng cáo, biển chỉ dẫn được cắm lộn xộn trông như những “ma trận” góp phần làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông ở phố hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Dạo quanh một vòng quanh thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), hầu như đâu đâu người ta cũng bắt gặp những hình ảnh không lấy làm đẹp của những biển hiệu quảng cáo, biển chỉ dẫn vào các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch của các đơn vị, cá nhân được cắm lộn xộn gây mất mỹ quan.

Như... ma trận

Đành rằng mỗi doanh nghiệp, gia đình, cá nhân khi đăng ký kinh doanh thì hiển nhiên có quyền treo biển hiệu. Nhưng theo quy định, biển hiệu phải làm đúng kích thước: biển ngang thì chiều cao không quá 2 mét, chiều dài không vượt quá chiều ngang của căn nhà; biển dọc thì chiều ngang tối đa là 1 mét, còn chiều cao tối đa là 4 mét nhưng không được vượt quá chiều cao căn nhà nơi đặt biển hiệu.
Thêm nữa, biển hiệu phải đặt sát cổng, trụ sở hoặc nơi kinh doanh của doanh nghiệp; mỗi doanh nghiệp chỉ được đặt 1 biển ngang và không quá 2 biển dọc, đồng thời phải đảm bảo mỹ quan.
Tại Đà Lạt – thành phố du lịch nổi tiếng, hướng đến xanh – sạch – đẹp lại đang có rất nhiều những biển hiệu, biển chỉ dẫn cắm, gắn không đúng quy định.
Cái sai chủ yếu là các tổ chức, cá nhân không gắn biển hiệu sát trụ sở, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không đúng kích thước quy định. Hơn nữa, nhiều cá nhân, doanh nghiệp ai cũng muốn biển hiệu của mình dễ thấy, dễ nhìn nên đua nhau lấn ra mặt tiền đường, hoặc vươn lên cao chiếm khoảng trống nên trông rất lộn xộn.
Đặc biệt tại các ngã ba, ngã tư và khu vực đất công, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đua nhau tranh phần dựng biển hiệu, biển chỉ đường mà không biết hoặc cố tình không biết rằng đã gây mất mỹ quan và góp phần làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông ở thành phố hoa.
Minh chứng rõ nhất là các khu vực đầu các ngã ba đường vào Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm hay ngã ba vào Làng hoa Vạn Thành… với chi chít biển hiệu.
Rối mắt với “ma trận” biển hiệu quảng cáo dày đặc ở Đà Lạt - ảnh 1

Những biển hiệu, biển chỉ dẫn được cắm lộn xộn trông như những “ma trận”

Gia Bình

Sẽ gắn chung vào một trụ

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng văn hóa và thông tin thành phố Đà Lạt, thừa nhận rằng các biển hiệu trên địa bàn Đà Lạt rất  lộn xộn, không được mỹ quan.
"Chúng tôi đã tuyên truyền nhắc nhở, và có định hướng ban đầu hướng dẫn treo biển hiệu, tuy nhiên vẫn không chấp hành, chính vì vậy nên rất lộn xộn", ông Kiệt cho biết.
Cũng theo ông Kiệt, trước thực trạng này, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho UBND thành phố về việc chấn chỉnh biển hiệu trên địa bàn Đà Lạt.
Phòng cũng có văn bản đề nghị UBND các phường, xã mỗi đơn vị chọn một con đường, vận động các doanh nghiệp chấn chỉnh, thực hiện biển hiệu theo đúng luật.
Tại khu vực Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, ngã ba vào Làng hoa Vạn Thành, phòng sẽ phối hợp với đơn vị chức năng sẽ mời các doanh nghiệp đến vận động tự tháo dỡ các biển hiệu và thống nhất mẫu quảng cáo để thực hiện gắn chung trên một cây trụ để đảm bảo mỹ quan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm

Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm

Sau thời gian hơn 10 năm chống chọi với trầm cảm, anh Văn Thành Tâm (32 tuổi, TP.HCM) đã kiểm soát được căn bệnh của mình khi tìm đến với yoga và thiền. Hiểu được nỗi khổ tâm của người trầm cảm, anh trở thành một huấn luyện viên yoga và dành thời gian giúp cho những người có hoàn cảnh như mình trước đây. 
Thầy giáo vùng sâu mắc bệnh máu khó đông gặp tai nạn, lâm vào hiểm cảnh

Thầy giáo vùng sâu mắc bệnh máu khó đông gặp tai nạn, lâm vào hiểm cảnh

Để giúp gia đình thầy giáo vùng sâu Danh Văn vượt qua bệnh cảnh khó khăn, mong các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi đến Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy. Tên chủ tài khoản: Bệnh viện Chợ Rẫy, số tài khoản: 0071000077458, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sài Thành (ghi rõ giúp đỡ bệnh nhân Danh Văn, khoa Huyết học).
Độc đáo lễ cúng chè shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Độc đáo lễ cúng chè shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Dưới gốc chè to đến ba người ôm, thầy cúng cầm hai thanh tre già, tay run run đập mạnh xuống đất, rì rầm khấn vái gần 1 giờ đồng hồ. Người Dao ở Hoàng Su Phì làm lễ cúng chè như một hoạt động trong đời sống hàng ngày.