chế độ xem lớn

Những học sinh "tròn, vuông, tam giác" 30 năm trước, họ nói gì?

Thời sựQuý Hiên
Câu chuyện khiến dư luận xã hội sôi sục nhất những ngày qua có lẽ xoay quanh những hình khối, những câu chữ nhìn rất quen thuộc này.
Nhiều ý kiến chỉ trích cách dạy đánh vần theo ngữ âm cho học sinh và phản đối tài liệu Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình công nghệ giáo dục liên quan đến giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Bạn đọc phản hồi ( 60 bình luận )

Vũ Ngọc Thước

Thật ra chữ Việt có một số từ ghép vần không cùng một quy tắc . Thí dụ từ quyên , người ta gom vần uyên với phụ âm q , Còn từ qua nếu phát âm theo quy tắc của từ quyên thì đọc thành cua ,còn đọc theo âm ta thường đọc thì phải viêt là qoa . Vẽ rắn thêm chân rồi khen là sáng tạo nhưng hình như tác giả vẫn chưa biết để chân rắn ở đâu

hie61n

từ trước tới giờ không nghe tự nhiên lòi ra vụ này, toàn là xạo ke, nói không xấu hổ

TanLo

báo đài có dám đưa lên thông tin trái chiều từ phụ huynh và các chuyên gia không?

Long

Tôi chán cái văn hóa số đông này lắm rồi! Quả thật đừng tranh cãi với người giỏi hơn mình

Lâm Minh Viễn

Thế hệ trước 1975 đâu được học chương trình CNGD nhưng hầu hết khi trưởng thành họ đều là những trí thức và sống có ích cho xã hội; thậm chí có nhiều anh chị là những nhà khoa học đang sống và làm việc ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Theo tôi nghĩ dạy- học theo phương pháp nào (có tính khoa học) cũng được miễn sao kết quả cuối cùng đạt được mục đích: người học đọc đúng, viết đúng,hiểu đúng và áp dụng có hiệu quả.

Chan Fun

Ông tôi mù chữ Quốc ngữ nhưng nói tiếng Việt sõi hơn tôi. Dạy nói là nói cho ra Tiền, tán gái tán khách cho giỏi... Tiếng Việt có 1 âm, ông nào cố tách ghép âm như tiếng Anh là kém nhận thức

Truong thanh nhut

Lớp 1 cách đây mấy chục năm mà nói như đúng rồi.

Hung

Nếu ai chưa hiểu thì đi học lại là đúng rồi.

Vinh Nguyễn

từ bao giờ việc đọc ngọng r và d lại trở thành quy chuẩn phát âm vậy? dạy học mà không phân biệt nổi gi d r n l? dạy học kiểu gì đây?

Le Hưng

Ủa mình học chữ hay chương trình trúc xanh nhìn hình đoán chữ vậy ta

brvt

Họ biết chữ trước khi đi học & tự hoàn thiện trong quá trình học. Nếu GV chỉ đánh vần mà không đọc cả từ hoàn chỉnh những từ có chữ cái C K Q mà HS chưa nhìn thấy từ này viết như thế nào bao giờ thì không viết nổi đâu nha. Trong khi cách học lạc hậu cũ thì hoàn toàn viêt được.

Trường Nguyên

Lấy bản thân tôi trước đây để có thể ghi nhớ chữ viết tiếng Anh tôi đã làm như sau "vd chữ student - tôi dịch thành sờ tu den tờ để viết và phiên âm sờ tu đen để nhớ cách đọc" vô tình tôi đã dùng phương pháp dùng âm là vật thật để nhớ chữ của tiếng Anh. thời 30 năm về trước đó là điều không ai dạy nhưng tôi chỉ làm theo bản năng thôi.

Trungkien

Chả biết giáo dục Việt Nam như thế nào để đồng bộ

Huy

Cả đất nước này đi học lại à. Tất cả tài liệu liên quan xoá bỏ hay sao???

VInh Nguyễn

giáo viên dạy đọc mà không phân biệt nổi phát âm gi và d, r và d, n và l mà lại được phép đánh giá về các phát âm? các vị đánh vần cho tôi các tiếng bắt đầu bằng các chữ cái ch, kh, gi, d, r với. cải tiến hay cải lùi?

Hanh

Bộ Giáo dục quản lý kiểu gì? Nếu thật sự có cơ sở khoa học, hiệu quả thì lập hội đồng nghiệm thu. Đạt thì áp dung. Chứ ai có ý kiến cũng nghe.

N.V.T

Cô học sinh học CNGD 30 năm trước (và cả cô giáo) cho đến bây giờ vẫn không phân biệt được "sinh" với "xinh", "tr" với "ch", "dất" với "rất" khi phát âm thì còn nói gì nữa.

Nguyễn van An

Nếu chương trinh hay sao không đưa ra lấy yếu kiến phản biện của các nhà chuyên môn,giới trí thức,và người dân,nếu cả xã hội đồng tình thì lúc đó toàn thể cả nước áp dụng ,còn chưa được đồng tình của toàn xã hôi thì không nên áp dung ra các trường ngoai mà chỉ nên áp dụng trong hệ thống trường thực nghiệm thôi,chỉ có một việc đơn giản vậy thôi thế mà làm người dân lo lắng không có người đứng ra giai thích cho dân hiểu

Kiệt

Có ưu việt như thế nào so với cũ ?.

Chau

Đừng cố mà vì lợi ích nhóm để móc tiền nhân dân ,Đất nước .

Người học tiếng Việt

Nhớ lại 30 năm trước để dẫn dắt con em chúng ta đi lùi lại, trong khi bây giờ tất cả công nghệ đang tiến như vũ bão, không biết khi nào chúng ta ta trở về thời kỳ đồ đá?

Trần Ngọc Thành

Tôi có 1 thắc mắc là chương trình này đã dạy cách đây 40 năm rồi tại sao bây giờ lại làm rùm beng lên vậy.
Nếu là một chương trình thực nghiệm thì thực nghiệm đến 40 năm.
Người tạo ra bộ sách này không sai, người dân cũng không sai, sai là ở bộ giáo dục không minh bạch.
cải cách sai hướng. làm cho người dân không tin tưởng.

Athanh

Tôi thấy cải cách có 1 tí đó không ảnh hưởng đến sự phát triển của đời người .

Nguyễn Nam

cách học vuông tròn là để các bé phân biệt các TIẾNG. đây là cách học mà các nước như Anh, Nga..áp dụng giúp các bé phân biệt trong các TỪ có bao nhiêu tiếng, sunny có 2 tiếng; you có 1 tiếng. Nhưng trong tiếng Việt thì không phải như vậy, tiếng Việt đơn âm mà. Ban đầu phương pháp này chỉ thí điểm ở Lào cai để hỗ trợ cho các bé vùng dân tộc( vì quan niệm các bé học tiếng Việt như học ngoại ngữ vậy). Vì vậy tôi cho rằng phương pháp này ko thích hợp, và ko cần thiết đối với trẻ em Việt Nam vì đều có chung ngôn ngữ đơn âm.

Nguyen Van Hach

ý kiến của vài người chưa đủ tin cậy, chưa đủ thuyết phục

Ngô Võ Thanh Loan

Muốn kết luận một vấn đề nào đó chúng ta phải tổ chức điều tra ở nhiều đối tượng (có học, không học chương trình tròn vuông và các chuyên gia trong ngành giáo dục) rồi mới so sánh, kết luận. Làm viêc phải có khoa học. Các anh phỏng vấn vài người vội vàng kết luận là phản koa học. Tôi thấy nội dung cuốn sách không phù hợp. Tôi không đồng ý để con tôi học những cuốn sách này.

Tran Tu

Đất nuớc cần sự ổn định về mọi mặt.

Vải Áo Dài S

Có dám làm cuộc khảo sát online không?

sekijen

hình như dân học thực nghiệm hay trường chuyên đã biết đọc biết viết trước khi vào lớp 1 rồi. Cho nên có hay không có công nghệ giáo dục cũng chỉ là học.

Nguyễn Đắc Hưng

Cách dạy không mới nhưng sao giáo viên phải đi học? điều gì không hiểu Phụ huynh "hỏi con, hỏi cô" có lẽ nhà trường nên mở một khóa học cấp tốc cho Phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1.

Đỗ Văn Anh

Phản ứng dữ dội càng nhiều càng chứng tỏ giáo dục là một nghành chậm phát triển nhất ở Việt Nam.

Viên TC

Nói chung áp dụng hay không áp dụng, tỉ lệ thành công "dường như" vẫn như nhau! Hãy chọn 50 em cấp II của mỗi chương trình (mới và cũ) bất kì đọc và viết chính tả như thế nào để thêm 1 kết luận cuối cùng!

Nguyễn Đẹp

Cần xem lại lý do vì sao nhân dân phản đối, phải có gì đó không phù hợp nên mới tạo ra làn sóng như vậy. Nêu bình thường thì nói làm gì

tien hoc chu

Hãy xem các nước cạnh chúng ta học ngôn ngữ thứ 2 (English) như thế nào, khi tốt nghiệp Trung học họ có thể đi du học mà không cần phải bổ túc tiếng Anh, trong khi chúng ta có 7 năm học tiếng anh ở cấp 2 và 3 (hiện nay phổ cập từ mẫu giáo), 4 năm ở đại học, vậy mà đi thi công chức hay xin việc làm người ta vẫn đòi hỏi phải có chứng chỉ B tiếng anh trở lên, cùng một hệ thống nhưng Bộ Nội vụ lại không công nhận trình độ tiếng anh được đào tạo hơn 10 năm của Bộ Giáo dục và đào tạo, các doanh nghiệp cũng không công nhận, vì vậy mà con em chúng ta vẫn phải học ngày học đêm ở các trung tâm anh ngữ, tan học về cầm vội ổ bánh mì để đến trung tâm anh ngữ luyện thêm, các sinh viên cũng tranh thủ học thêm để lấy chứng chỉ anh ngữ cao hơn, để có thể nghe nói thành thạo chứ không cần đọc viết thành thạo. Hãy cho mấy vị giáo viên đi học ngôn ngữ thứ 2 (vd: tiếng ê đê) bằng các hình tròn, vuông, tam giác xem họ giao tiếp nghe nói nhanh hơn hay nhận diện chữ nhanh hơn, trí não con người ghi nhận cái họ nhìn thấy đầu tiên (trăm nghe không bằng một thấy), khi nghe từ mới, não sẽ liên tưởng tới hình tròn, vuông, tam giác, sau đó mới phân tích, gán từ thích hợp vào các hình vuông tròn tam giác (gọi là dịch), giống như cách học ngoại ngữ truyền thống (khi nghe xong là có thói quen tìm từ vựng rồi dịch nó sang tiếng việt để hiểu rồi mới nói tiếp), sự phản xạ chậm chạp trong giao tiếp là vậy. Não phải thêm công đoạn giải nghĩa các ô tròn, vuông, tam giác (hại não).

Q Khởi

Ý kiến của những người đã học chương trình này chính xác hơn rất nhiều ý kiến của người ngoài.

Vietroad

Đừng cố biện minh nữa. Còn vài chục triệu người học theo phương pháp cũ họ cũng rất tâm đắc với chương trình học của họ

Lê Bá Phán

Cần làm phiếu thăm dò và lấy số đa để áp dụng, chứ chỉ phỏng vấn 1 vài người thì chưa thuyết phục

Góp ý chân thành XD

chữ Việt là đơn âm, một từ một âm. Trong khi xứ người ta dùng các hình đó để nhấn âm vì ngôn ngữ nước ngoài là đa âm tiết. Vd: Apple là một từ 2 âm, hoặc tiếng Nhật cũng thế.

Quang

Cô giáo và phụ huynh trong clip này là người miền Bắc . Hình như họ đã được học theo phương pháp này cách đây mấy chục năm. Tôi vào lớp 1 năm 1973 tại Sài Gòn không được may mắn học theo phương pháp này nên có lẽ tôi dốt và viết sai chính tả chăng ?

Trung đài

Hãy tập trung vào giá trị của triết lý giáo dục của GS HN Đại thay vì tiểu tiết đánh vần như: Học sinh là trung tâm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, tư duy độc lập sáng tạo... thay cho lối học vẹt thày độc trò chép, học dập khuôn văn mẫu...như các trường hiện nay.

Doan Hai

Người học kiểu mới thì ko học kiểu cũ. Vì vậy, ai đánh giá cũng phiếm diện như “thầy bố xem với”, cần có sự thẩm định nghiêm túc và bài bản. Nếu tốt, áp dụng thống nhất toàn bộ. Nếu ko tốt, dừng ngay lập tức!

Pha Sil

Lúc đó các bạn có hiểu không mà tâm đắc khi các bạn chỉ mới học lớp 1 , hãy suy nghĩ cho kỹ rồi phát biểu đừng vì cái tôi của mình .

Trường hoàng việt

Anh thích thì mặc kệ anh con tôi không thích cho con e tôi học đừng bắt ép người khác phải theo mình.

Phuoc

Phần lớn số đông phản đối không tìm hiểu kỹ càng chương trình.

Nguyen nam

Những người tròn vuông trước đây chỉ là số ít trong tất cả học sinh cả nước. Họ không thể lấy chuẩn mực cho số đông được.

Phạm Phúc

Thế các vị có gì đặc biệt hơn các học sinh không học cái công nghệ này?

Nguyễn Nam

Họ đã học và họ có ý kiến. Những ai chưa học chương trình này chỉ nên nghe.

Lê Quốc Hùng

Tôi tốt nghiệp trường đại học danh tiếng ở TpHcm nhưng tôi không biết đọc sách! Tôi biết đọc sách từ khi tôi học tiếng Anh! 4 kỹ năng đoc sách này đến 90% người có bằng tiến sĩ ở VN chưa thuần thục! Nên bạn đọc không nên trách ai...chỉ chuẩn bi trang bị riêng cho con em mình nếu thấy cần. ..vài ba cuốn đánh vần mà thay đổi được gì. ..chỉ giúp một số nhỏ có chút đỉnh thu nhập!

Vinh Nguyễn

đúng rồi, rất hiểu, đến đọc từ rồi mà thành dồi, phát âm còn tầm bậy thì dạy ai? đừng nói cho người ta cười thêm

Quân

Sao k lấy ý kiến những người không học tròn, vuông, tam giác xem thế nào mà cứ lấy 1 chiều bên vực hoài vậy?

Tiến Phạm

Vấn đề nó rành rành ra rồi, càng cố thanh minh hay PR chỉ thêm tội cho GS.Đại mà thôi. Hãy để còn chút gì đó GS giữ lại cho mình.

Tuấn Anh

Theo tôi nên đưa ra Quốc Hội để quyết định có dạy hay không? Chứ Bộ giáo dục làm kiểu này tôi thấy phức tạp và làm hỏng cả thế hệ trẻ.

Trương Văn Hưng

Mong rằng trong những năm học tới Bộ GD ĐT sẽ không bắt buộc đưa cách giảng dạy này vào áp dụng cho cả nước. Chúng tôi tôn trọng những sáng kiến mới, tuy nhiên áp dụng được rộng rãi hay không hãy lắng nghe ý kiến của người dân và những nhà nghiên cứu chuyên môn và xin nói chúng tôi không phải là người 'không biết gì'....!

Hoàng Phương Trang

Sách tiếng Việt lớp 1 quá chuẩn rồi, rất hay. Con tôi học xong lớp 1 là đọc thông, viết thao. Nhưng phụ huynh ko đồng tình với sách tiếng Việt theo công nghệ mới của giáo sư Đại. Các người đừng vì mục đích nhóm, mà làm xã hội mất phương hướng

Nguyễn Nam Cường

Tỷ lệ người đang phản ánh cao lắm đấy!!

hoang

nói suông và không có căn cứ nào hết mà cũng đưa lên được

Minh

Giáo dục để nâng cao dân trí chứ đâu phải là cải cách phát âm để in sách.

pham súy hoanh

không phải là nói hình thức kiểu tròn vuông. mà nội dung trong sách rất là tầm bậy. dạy cho con nhỏ những mánh khóe gian xảo và những từ ngữ chả có nghĩa

Sơn Nguyễn

Không nghe PGS Hoàng Dũng và nhà giáo Trần Chút nói à - mấy người này dạy chương trình đó mà nghe làm gì?

Nguyễn Van

Nếu chương trình hay thì không chết yểu như thế này.
đang tải